Visa Mỹ

Visa Mỹ

0 1.054

 

Thông tin gồm:

STT Loại giấy Số lượng
1 Passport gốc giá trị 10 năm (đã kí tên tại trang 3, còn hạn trên 6 tháng, còn ít nhất 3 trang trống để dán visa), bao gồm tất cả passport củ nếu đã đổi passport mới. 1
2 Ảnh (phong nền trắng, chụp mới chính diện không quá 6 tháng, khổ 5×5 cm). 4
3 Giấy tờ cá nhân:

  • Chứng minh nhân dân.
  • Giấy khai sinh.
  • Giấy đăng kí kết hôn.
  • Sổ hộ khẩu.
4
4 Giấy tờ chứng minh công việc + việc học:

  • Giấy phép đăng kí kinh doanh + chứng nhận đăng kí thuế + mẫu dấu + báo cáo thuế và sao kê tài khoản ngân hàng công ty (nếu là chủ doanh nghiệp).
  • Trường hợp là nhân viên vui lòng cung cấp hồ sơ: Quyết định đề cử đi công tác và đài thọ chi phí chuyến đi + hợp đồng lao động (nếu trên hợp đồng không nêu rõ thông tin về thời gian làm việc và mức lương vui lòng bổ sung thêm xác nhận mức lương và thời gian làm việc) + bảng lương (nếu nhận lương qua chuyển khoản vui lòng cung cấp sao kê).
1
5 Giấy tờ chứng minh tài chính và tài sản.

  • Tất cả giấy tờ nhà đất + tài sản khác (hợp đồng cho thuê nhà, bất động sản khác gắn liền, cổ phiếu, cổ phần, lợi tuất).
  • Sổ tiết kiệm > 10.000usd.
2
6 Giấy tờ chứng minh rõ ràng mục đích chuyến đi.

  • hư mời thể hiện rõ thông tin của công ty mời và công ty được mời, thông tin của người mời và người được mời, thời gian và mục đích chuyến đi, đồng thời cũng thể hiện rõ về chi phí chuyến đi ai sẽ là người chi trả hay đài thọ.
  • Mặt photo công chứng passport + id card + driver liscense của người mời (nếu có).
1
– Để qua Mỹ bạn phải có một lý do chính đáng. Nếu đi tình nguyện, bạn phải có thư mời từ tổ chức bên đó; nếu đi chơi, bạn phải có lịch trình cụ thể, địa điểm nghỉ ngơi, đôi khi cả vé máy bay nữa.
– Giấy tờ chứng minh tài chính, chứng nhận sở hữu tài sản, bất động sản, bằng chứng hiện tại về thu nhập.
– Nếu đã lập gia đình, nên có đăng kí kết hôn, chứng nhận có con cái.
– Nếu bạn đi làm, có thể có thư của chủ lao động xác nhận bạn đã và đang làm việc ở công ty này, có thể thêm bảng lương 3 tháng gần nhất để chứng tỏ bạn có công ăn việc làm ở VN, chỉ qua Mỹ 1 thời gian thôi rồi lại về.
– Học sinh thì có thể mang theo kết quả học tập, bảng điểm, bằng cấp (càng liên quan tới mục đích chuyến đi càng tốt).
– Với các bạn đi tình nguyện: Những giấy tờ như giấy khám sức khỏe, nha sĩ, bảo hiểm các thứ là yêu cầu từ phía tổ chức của các bạn, các bạn nên chuẩn bị để đảm bảo cho chính mình khi sang bên đó, tuy nhiên đây không phải là giấy tờ bắt buộc cần mang tới ĐSQ.
– Vé máy bay: không nên mua trước khi xin visa nhé, vì còn chưa biết tình hình thế nào mà.
– Phỏng vấn: Tất cả những ai xin visa đi Mỹ lần đầu đều phải tới ĐSQ/LSQ để phỏng vấn. Tới ngày phỏng vấn, bạn nhớ ăn mặc lịch sự gọn gàng nhé, gì chứ như vậy là cũng tạo được thiện cảm cho người phỏng vấn rồi. Chưa kể là mấy “bác” nhân viên phỏng vấn ở ĐSQ thì ăn mặc chỉn chu lắm lắm, có anh còn giống Adam Levine nữa cơ hehe. Bạn nên tới sớm 15-20 phút so với giờ hẹn, hoặc sớm hơn nữa, lần trước mình bị mắng vì 9:30 phỏng vấn mà 9:20 mới tới đó. Khi đi nhớ mang theo CMND để làm thủ tục vào trong nhé.
Nhiều người cho rằng phỏng vấn xin visa Mỹ khó, có người bị hỏi vô vàn câu hỏi, có người chỉ được hỏi có 1-2 câu rồi về, vậy nên chẳng biết đường nào mà lần. Đối với nhân viên ĐSQ, họ luôn giả định rằng mỗi ứng viên đến phỏng vấn đều có ý định ở lại Mỹ. Vậy nên công việc của họ là làm thế nào để dò hỏi bạn, còn công việc của bạn là làm thế nào để chứng minh điều ngược lại. Họ quan tâm bạn qua Mỹ làm gì, nhưng họ còn quan tâm bạn có trở về hay không nhiều hơn. Do vậy, những ràng buộc ở VN là rất cần thiết để đảm bảo việc bạn quay về. Trước khi bạn tới phỏng vấn, người ta đã xem form DS-160 của bạn và nắm được thông tin chung của bạn rồi, còn phần phỏng vấn chỉ là xem bạn có xinh đẹp hay không (đùa chút thôi), xem phần trả lời trực tiếp của bạn thế nào, có đáng tin hay không, bạn có tự tin khẳng định rằng bạn sẽ quay về VN sau khi hoàn thành công việc/du lịch ở Mỹ hay không.
Bạn cứ bình tĩnh trả lời nhé, mình không làm gì sai nên không có gì phải run cả. Họ hỏi gì thì trả lời đó, gọn gàng, đủ thông tin, không nên dài dòng quá mà cũng không nên ngắn quá kiểu chỉ có yes/no, một ngày họ có tới cả trăm người tới phỏng vấn, nên mỗi người chỉ có khoảng 3-5 phút trình bày thôi. Nhân viên ĐSQ họ được đào tạo để nhận biết bạn có nói dối hay không, nên bạn nói cái gì mà không khớp với DS160 hay lúng túng không trả lời được là họ reject liền. Nhân viên ĐSQ nói được 2 thứ tiếng (hoặc có thông dịch viên), họ sẽ hỏi bạn có nói được tiếng Anh không, nếu bạn tự tin trả lời bằng tiếng Anh thì dùng tiếng Anh, còn không họ sẽ hỏi bạn bằng tiếng Việt. Họ có thể có những câu hỏi bẫy như là: Nếu được ở lại làm việc tại Mỹ thì bạn nghĩ sao, rồi khi qua Mỹ thì tiền nong của bạn thế nào (bạn phải đưa ra bằng chứng về việc đảm bảo tài chính, nếu đi tình nguyện thì phải có đơn vị bảo trợ, đi du lịch thì có tiền đi chơi đầy đủ), lúc quay về định làm gì, gia đình ở đâu, bố mẹ làm gì, có người thân ở Mỹ không (có thì nói có, không nói không, đừng nói dối quanh co) v.v… Không có một ví dụ chung nào cho việc trả lời nhân viên ĐSQ nên mình không thể nêu ra ở đây, và nhiều người bị reject mà mãi cũng chẳng hiểu lý do là gì. Vậy nên cơ hội để bạn “tỏa sáng” chỉ là ở trong 3-5 phút đó thôi, cố gắng nắm bắt nhé. Bình tĩnh bình tĩnh bình tĩnh, tự tin tự tin tự tin.
Nếu bạn qua, họ sẽ giữ hộ chiếu của bạn rồi dán visa và gửi về qua đường bưu điện trong 1 vài ngày. Nếu bạn trượt, bạn sẽ nhận được thông báo ngay tại lúc đó, đỡ phải thấp thỏm. Trường hợp bạn bị trượt thì cũng đừng lo, vì bạn có thể xin lại visa chứ không phải bị từ chối vĩnh viễn. Nhiều người nói thời gian ổn nhất để xin lại visa là sau 3 tháng, xin lại ngay có thể khả năng bị reject vẫn cao, và những thông tin lần sau phải khớp với lần đầu kẻo họ lại nghĩ mình gian lận. Có điều bạn cần chuẩn bị tâm lý kỹ hơn để thể hiện tốt hơn ở lần phỏng vấn sau nhé.
Trên đây là các công đoạn và giấy tờ cần chuẩn bị để bắt đầu hành trình sang Mỹ của các bạn, hi vọng nó sẽ giúp ích các bạn ít nhiều trong công tác chuẩn bị cho ngày cất cánh. Chúc các bạn thành công với bước đầu tiên trong công cuộc thực hiện dự định của mình. Và ngày mới an vui!
Comments
Loading...